top of page

lorcasimons Group

Public·28 members

CÁCH TRỊ BỆNH THÁN THƯ TRÊN CÂY HOA MAI

Trong mùa xuân, khi những chiếc lá non xanh tươi chọc trời, các loài hoa đua nhau khoe sắc, tạo nên một bức tranh màu sắc tuyệt vời. Trong số những loài hoa này, hoa mai là biểu tượng không thể thiếu trong ngày Tết Nguyên Đán, mang đến sự ấm áp và phấn khởi cho mỗi gia đình.

Hoa mai, với tên khoa học Ochna integerrima, thuộc họ Ochnaceae, được yêu thích rộng rãi ở miền Nam Việt Nam vào dịp Tết truyền thống. Loài cây này thường được tìm thấy nhiều nhất tại dãy Trường Sơn và các tỉnh từ Quảng Nam đến Khánh Hòa, cũng như ở các vùng núi miền Tây Nam Bộ.

Mai là cây đa niên, có tuổi thọ lên đến hàng trăm năm, với gốc to và rễ lồi lõm, thân cây xù xì và nhiều nhánh, lá mọc xen kẽ. Thông thường, vào mùa đông, cây rụng hết lá để vào mùa xuân lại đua nhau ra hoa. Thủ công người xưa thường lảy hết lá cây vào tháng Chạp âm lịch để kích thích cây mai ra hoa rực rỡ vào dịp Tết Nguyên Đán.

Nguồn gốc của vườn mai giống có liên quan sâu sắc đến Trung Quốc, nơi mà hoa mai từ lâu đã được coi là biểu tượng của sự bền bỉ, vĩnh cửu và phẩm đức. Người Trung Quốc yêu quý hoa mai, cùng với hoa đào và hoa cúc, để tượng trưng cho sự cứng cỏi và kiên cường trước mọi khó khăn.

Màu sắc và hình dáng của hoa mai cũng rất đa dạng, từ mai Bạch trắng như tuyết, Hồng tươi như máu, Thanh rực như vàng, cho đến Mặc mai đậm đen. Mỗi loại hoa mang một ý nghĩa riêng, nhưng tổng thể, hoa mai luôn là biểu tượng của sự giàu có, may mắn và thành đạt trong năm mới.

Ngoài ý nghĩa tượng trưng, hoa mai còn được coi là một nguồn cảm hứng vô tận trong văn học và nghệ thuật Á Đông, thể hiện lòng kiêu hãnh và phẩm chất cao quý của con người.

Với tất cả những điều này, hoa mai không chỉ là một loài cây, mà là biểu tượng sâu sắc của văn hóa và tâm linh dân tộc Việt Nam, gắn liền với mỗi dịp Tết Nguyên Đán, mang đến hy vọng và niềm vui cho mọi người.

Trên thế giới có tất cả 24 loài mai thuộc họ mai, tức là chi họ Ochna (Ochnaceae) khác với loài mai mơ gần giống như hoa đào.

Trên đất nước Việt Nam, người ta thường biết đến hoa mai qua loại hoa mai vàng năm cánh đặc trưng xưa nay mà người ta còn gọi là mai rừng, mai tự nhiên hay mai thiên nhiên chỉ có năm cánh, hoa nhỏ và thân cao to có khi đạt đến chiều cao hơn chục mét, hương thơm thoang thoảng, lây lất mùi gỗ rất dễ chịu và mát, không nồng và đậm như một số loài hoa khác.


Hoa Mai có màu trắng hoặc trắng hồng, cánh nhỏ, nhụy rậm và dày thường mọc thành chùm và hoa rậm, thân giống cây hoa đào, đoạn xù xì, đoạn trơn láng, màu xanh, da bóng và mọc cao to như cổ thụ.

====>> Xem thêm: Tìm hiểu thêm về cách xem giá mai vàng

Hoa mai tại Việt Nam mọc phổ biến ở miền Trung và miền Nam, đa phần là mai rừng tự nhiên. Sau này người ta sử dụng một số loại mai ghép lại với nhau và cho ra đời một loại mai nhân tạo đó chính là mai giảo nhiều cánh, số lượng cánh có thể lên đến hàng chục cho đến hàng trăm cánh xếp chồng lên nhau thành một đóa hoa dày và lớn.

Nhưng thật ra hoa mai vàng trong tự nhiên cũng có loài đạt đến số lượng cánh rất cao (từ 12 cho đến 18 cánh). Mai tự nhiên có mùi hương tự nhiên rất thơm và thường nực nồng vào buổi sáng và dần dần mất mùi vào những khoảng thời gian còn lại trong ngày.

Có lẽ vì buổi sáng sớm, nhiệt độ còn thấp, sương chưa tan nên hương thơm còn giữ lại trong không khí, đến khi mặt trời lên, nhiệt độ tăng dần, sương tan hết cũng là lúc hương hoa cũng tản ra trong không khí nên chúng ta nghĩ là hoa mất mùi sau khi mặt trời lên cao.

Để chăm sóc và phục hồi cây mai sau khi bị bệnh thán thư, điều quan trọng là hiểu được nguyên nhân và cách phòng trị hiệu quả. Bệnh thán thư trên cây mai thường do nấm Collectotrichum gây ra, phát triển mạnh vào mùa mưa và trong môi trường ẩm ướt. Triệu chứng của bệnh thường bắt đầu bằng những điểm thối nhỏ trên lá, sau đó lan rộng và gây khô và thủng lá khi trời nắng.

Để phòng và trị bệnh này, có thể sử dụng các loại thuốc trừ nấm như Super Tank 650WP, Overamis 300SC, Validacin, Azoxy Gold, và kết hợp với các thuốc trị bệnh do vi khuẩn như Elcarin, Novaba, Misabe để tăng hiệu quả. Ngoài ra, để giảm thiểu nguy cơ bệnh tái phát, cần duy trì môi trường thoáng mát, giảm mật độ cây và cung cấp đủ ánh sáng cho cây mai.

Việc phòng trị kịp thời và đúng cách không chỉ giúp cây mai vàng khủng nhất việt nam phục hồi sức khỏe mà còn giữ được sự đẹp mắt và năng suất của cây trong mùa sau.


Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777

Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com

Facebook: Vườn mai Hoàng Long

Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.


About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

bottom of page